Review Sách – Content Nói thay nước bọt

Thay vì đi học vài ba khóa học “Cách viết content hay” hay “Nghệ thuật làm Content”, úm ba la xì bùa, đọc sách nào.

Ngay cả những bạn đã đi học rồi, vẫn rất cần một quyển sách lặn lưng như thế này nhé!

Mình từng đã từng đã cắp đi học về một khóa học “Nghệ thuật viết content bán hàng”, được cập nhật khá nhiều kiến thức và công thức bố cục, cách xây dựng kịch bản content, điểm chốt hàng. Song mình lại cảm thấy nó thiếu thiếu cái gì đó mặc dù mình đã đọc luôn cả những giáo trình bán hàng và content do chính thầy viết. 

Khi tiếp cận được quyển sách này, mình sáng bừng lên việc mình thiếu gì: “Mình thiếu tính sáng tạo và chất khùng trong các bài viết”, trong khi giáo viên lúc nào cũng dạy chúng ta làm văn là cần: Mở bài – Thân bài – Kết bài, rồi trước khi viết hay hãy viết đúng, viết đúng chính là căn bản trong bán hàng; điều đó ai cũng biết. Nhưng cùng một dòng sản phẩm có biết bao người miêu tả về nó, vậy bạn nghĩ độ giống nhau của các writer độ khoảng bao nhiêu, 50%, 70% hay 99%. Chắc hẳn các bạn sẽ tự cảm nhận được, đúng không?

Và quyển sách Content – nói thay nước bọt này sẽ giúp bạn khai phá ra những điều bạn còn thiếu, bạn sẽ cần độ điên trong sáng tạo hơn.

Quyển sách dài độ 300 trang, nếu tập trung độ bạn mất chừng hơn 2 tiếng, nhưng nếu bạn là newmember, chưa từng thử sức mình trong công việc sáng tác hay sáng tạo một đoạn văn quảng bá sản phẩm, bạn cần thời gian nhiều hơn.

Chắc rồi! Bạn sẽ cần thời gian để ngấm nội dung và tập thực hành từng chương một.

Nhưng rồi bạn sẽ được gì?

  1. Được học cách lấy ý tưởng từ đâu ? 
  2. Làm bài tập và thực hành tại chỗ cho phần nội dung của mình thêm hoàn chỉnh. Điều này là tuyệt đối quan trọng đối với ai muốn làm một copy writer.
  3. Vượt khỏi giới hạn của bẩn thân là viết những gì về sản phẩm như :mô tả, chức năng, tác dụng, hỗ trợ, chính sách,… Bạn còn được học cách kể một câu chuyện như chính người bán hàng chuyên nghiệp, hay nói cách khác đó chính là xây dựng thương hiệu cho bản thân – cho công ty của bạn.
    Starup đau đầu về việc xác định thương hiệu bản thân, thương hiệu của doanh nghiệp: Hãy đọc quyển sách này, bạn sẽ không tiếc gì vài chục ngàn đâu đúng không?
  4. Bạn học cách xác định được điểm CẦN & ĐỦ để chốt hàng ngay tại sản phẩm của chính bạn. I’m sure!!! Không đơn thuần chỉ là review sản phẩm – dịch vụ một cách đơn thuần, Hãy học cách xây dựng nội dung caption cho Facebook, Google,…

Ngày này năm ngoài 2018, khi mình đang làm việc trong một chuỗi cửa  hàng bán xe máy, có một anh làm trưởng phòng sales đã nói với mình rằng: Em là content Marketing à! Em bảo “Dạ!”, thì anh ấy đã đi giới thiệu mình với nguyên phòng sales rằng: Đây là cô gái sẽ thay các bạn tốn nước bọt bằng cách múa bút nhé!!!. Em lúc đó có đôi phần cảm giác anh ấy xem thường nghề nghiệp của mình, nhưng chỉ thoáng qua trong 5s, để khẳng định lại rằng “Anh ấy nói đúng đấy chứ, nếu content mà không giúp được gì trong công tác bán hàng, thì viết content để làm gì nhỉ?

Làm sao để quyến rũ khách hàng lẫn người dùng bằng ngôn từ?… Thì mình khuyên các bạn là: đọc sách này, làm theo nhiều lần cho quen với những thứ cơ bản trước, hãy đi học hỏi những thứ cao siêu hơn 

Trong sách này khá nhiều thuật ngữ, bạn nào mê về marketing rồi thì chắc chắn sẽ quen với các thuật ngữ đó, nhưng sẽ hơi khó nếu như bạn chưa hề biết gì về thế giới digital marketing đầy ảo diệu. Nhưng không sao, phần đầu và từng phần giới thiệu mỗi chương quyển sách đều có chú thích lại, bạn chỉ cần chăm chỉ đọc thêm là được.

Và lời cuối cùng mình muốn nói rằng: 

  • Không có một công việc nào là không quan trọng, chỉ có người làm việc đó có nỗ lực hay không
  • Cũng như không có việc học nào là khó khăn chỉ có người học có đặt hết tâm trí vào việc học hay chưa?

Chúc các bạn học tốt nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *